28 MARCH 2019

Hướng dẫn thủ tục làm Hồ sơ kỹ sư đi Nhật

Nhu cầu tuyển dụng kỹ sư sang Nhật Bản làm việc ngày càng tăng cao, nên thị trường tuyển kỹ sư đi Nhật ngày càng được mở rộng và thêm nhiều các ngành nghề cho kỹ sư Việt Nam tham gia tuyển dụng để có nhiều cơ hội đi Nhật làm việc. Với những ngành nghề chủ yếu là: Cơ khíĐiện, Điện tử, tự động hóa, Cơ điện tửCNTTXây dựng, Công nghệ vật liệu… Vậy điều kiện thủ tục, hồ sơ cần thiết cho kỹ sư như thế nào?

1. Tham gia chương trình kỹ sư Nhật bản

B1: Nhận thông tin đơn hàng và xem xét có phù hợp với bản thân hay không

B2: Lên công ty nghe tư vấn và khai form

B3: Đặt cọc để đảm bảo rằng bạn chắc chắn tham gia thi tuyển

B4: Đến ngày thi tuyển thì đến công ty hoặc địa điểm phỏng vấn mà bộ phân tư vấn đã thông báo cho bạn để gặp đại diện công ty Nhật Bản và tham gia phỏng vấn.

B5:  Sau phỏng vấn nếu bạn đỗ đơn hàng thì bạn lên đóng cho công ty 1 phần trong số tổng chi phí đi đơn hàng bạn tham gia

B6: Khi có thông báo có tư cách lưu trú từ phía đơn vị thì bạn thu xếp khoảng 3 – 5 ngày để đóng nốt số tiền còn lại và khoảng 15 ngày sau bạn xuất cảnh sang Nhật làm việc

2. Hồ sơ kỹ sư cần làm sau khi đỗ đơn hàng:

+ Hoàn thiện CV bản thân thật chính xác, nếu sai lệch thì bộ phận làm hồ sơ sẽ làm sai cho bạn

+ Chứng minh thư bản scan 2 mặt

+ Sổ hộ khẩu bản scan

+ Bằng cấp của bạn nếu là liên thông thì nộp tất cả bằng ví dụ:nếu liên thông từ cao đẳng lên đại học thì bạn cần nộp cả bằng CĐ và ĐH  liên thông đó

+ Giấy xác nhận công việc

+ Giấy khai sinh (bản trích lục)

+ Giấy khám sức khỏe nếu đơn hàng yêu cầu

* Lưu ý: Những giấy tờ bạn scan bạn nên scan thật đẹp không mất chữ, mất góc để công chứng không bị mờ

3. Mức lương cơ bản của kỹ sư khi làm việc tại Nhật

Lương cơ bản của lao động đi diện kỹ sư không cố định nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: trình độ tiếng Nhật, ngành nghề, kinh nghiệm. Nhưng thông thường nó sẽ dao động từ 18 – 25 Man/tháng.

Đây là mức lương cơ bản ký trên hợp đồng lần 1, chưa bào gồm làm thêm hay thưởng. Tổng thu nhập trung bình của 1 kỹ sư việt làm tại Nhật trên 1 năm khoảng trên 60 triệu/tháng. Những kỹ sư có thời gian làm việc ở Nhật lâu có lương tương đối cao.

4. Chi phí tham gia chương trình kỹ sư Nhật Bản

Chi phí đi kỹ sư Nhật bản thì sẽ không có con số cố định nào, vì nó còn phụ thuộc vào từng đơn hàng, mức phí làm dịch vụ của mỗi công ty nữa. Ngoài ra, tiếng Nhật cũng sẽ quyết định đến chi phí đi của bạn. Tiếng Nhật càng tốt thì chi phí đi càng rẻ.

Những khoản chi phí bạn phải bỏ ra bao gồm: phí làm hồ sơ, phí cho công ty dịch vụ, thủ tục, phí xin visa, vé máy bay, phí dịch thuật và chi phí khác.

5. Cơ hội việc làm

Nhiều bạn tốt nghiệp CĐ, ĐH ở trong nước không xin được việc làm hoặc có việc nhưng không được trả lương xứng đáng với công sức mình bỏ ra thì các bạn đã quyết định đi làm kỹ sư Nhật Bản. Chi phí đi kỹ sư rẻ hơn mà mức lương lại cao hơn rất nhiều so với đi XKLĐ. Điểm trội hoàn toàn của kỹ sư đó là được ở Nhật lâu dài và có thể tự mình tìm việc khi kết thúc hợp đồng với công ty cũ. Còn với xuất khẩu lao động thì bạn chỉ được phép ở Nhật từ 3-5 năm, khi kết thúc hợp đồng bạn bắt buộc phải về nước.

Đây là những thông tin cơ bản cần thiết cho bạn khi muốn tham gia đi kỹ sư Nhật Bản. Với diện kỹ sư này thì các bạn nên tham gia các khóa học tiếng Nhật trước, để thuận tiện giao tiếp trong công việc cũng như sinh hoạt hàng ngày khi sống tại Nhật Bản.

Hiện nay cũng có một số đơn không yêu cầu tiếng Nhật, tuy nhiên sau khi trúng tuyển bạn vẫn sẽ phải tham gia học tiếng cho đến khi có tư cách lưu trú.

Hiện nay, các bạn nữ chuyên ngành cơ khí, cơ điện tử, điện - điện tử biết tiếng Nhật ở VN khác là ít. Vậy nên nếu bạn nữ nào có tốt nghiệp chuyên ngành phù hợp hay ứng tuyển ngay để tham gia chương trình kỹ sư Nhật Bản.

Viết bình luận của bạn: