28 APRIL 2020

Biện pháp mới về tăng cường biện pháp biên giới của Chính phủ Nhật Bản liên quan đến Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19

日本における新型コロナウイルスに関する水際対策強化(新たな措置)
Quan trọng: Biện pháp mới về tăng cường biện pháp biên giới của Chính phủ Nhật Bản liên quan đến Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi-rút Corona (COVID-19)
※日本語は、大使館ホームページ(https://www.vn.emb-japan.go.jp/itpr_ja/corona0427.html)に記載しております。

1. Bổ sung khu vực bị cấm nhập cảnh (Bộ Tư Pháp)
Chỉ định bổ sung 14 quốc gia và khu vực trở thành quốc gia, khu vực bị cấm nhập cảnh dựa vào Luật nhập cảnh Nhật Bản (Chú ý 1). Người nước ngoài có lịch sử lưu trú tại khu vực này trong vòng 14 ngày qua là đối tượng bị cấm nhập cảnh Nhật Bản nếu không có lý do đặc biệt (Chú ý 2).
Các Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất, Antigua và Barbuda, Ukraine, Oman, Qatar, Kuwait, Ả rập Xê út, Djibouti, Saint Christopher và Nevis, Cộng hòa Dominica, Barbados, Belarus, Peru, Nga
(Chú ý 1) Tổng số các quốc gia và khu vực là đối tượng bị cấm nhập cảnh bởi biện pháp này là 87 quốc gia và khu vực.
(Chú ý 2) Trường hợp những người có tư cách là [Người vĩnh trú], [Vợ/chồng của người Nhật Bản v.v.], [Vợ/chồng của người vĩnh trú v.v.] hoặc [Người định cư] đã xuất cảnh khỏi Nhật Bản với Giấy phép tái nhập quốc cho đến ngày 28/04/2020 mà tiến hành tái nhập quốc từ 14 quốc gia và khu vực bị cấm nhập cảnh theo đợt bổ sung lần này thì về nguyên tắc, sẽ được coi là có lý do đặc biệt. Tuy nhiên, đối với người xuất cảnh khỏi Nhật Bản từ ngày 29/04/2020 thì không áp dụng. [Người vĩnh trú đặc biệt] không phải là đối tượng bị cấm nhập cảnh.
2. Tăng cường kiểm dịch (Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi)
Khi người có đã từng lưu trú tại khu vực bị cấm nhập cảnh ở mục 1. trong vòng 14 ngày qua nhập cảnh Nhật Bản thì sẽ là đối tượng phải tiến hành xét nghiệm PCR.
3. Tiếp tục thực hiện biện pháp biên giới
Tại cuộc họp của Ban chỉ đạo đối sách Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi-rút Corona (COVID-19) lần thứ 20, lần thứ 22, lần thứ 23 và lần thứ 25 (Được tổ chức lần lượt ngày 18/3, ngày 23/3, ngày 26/3/2020 và 01/4/2020), Nhật Bản đã quyết định gia hạn thời gian thực hiện của việc tăng cường kiểm dịch, hạn chế các chuyến bay bằng cách hạn chế visa v.v. và hạn chế khách du lịch đến trước đó đã được quyết định đến cuối tháng 4/2020 thành thực hiện đến cuối tháng 5/2020. Thời hạn này có thể được gia hạn tiếp.

Biện pháp 1. và 2. nêu trên được thực hiện từ 0 giờ sáng ngày 29/04/2020. Kể cả những người xuất phát từ nước ngoài trước khi thực hiện biện pháp này và đến Nhật Bản sau khi thực hiện biện pháp này cũng là đối tượng áp dụng.

[Chú ý của Đại Sứ Quán Nhật Bản tại Việt Nam]
Việt Nam đã được chỉ định là đối tượng của biện pháp này và là quốc gia bị cấm nhập cảnh Nhật Bản từ ngày 01/4/2020, do đó trong thời gian này, Đại Sứ Quán Nhật Bản tại Việt Nam không tiếp nhận hồ sơ xin cấp visa trừ trường hợp ngoại giao, công vụ và trường hợp khẩn cấp nhân đạo.

Nguồn: Đại sứ quán Nhật bản

Viết bình luận của bạn: